Cây lá nếp còn có tên gọi khác là cây lá dứa, cây cơm nếp, cây dứa thơm. Cây lá nếp có họ dứa gai. Cây mọc thành bụi, có thể cao 1m, đường kính thân 1-3cm, phân nhánh. Lá hình mũi mác, nhẳn, xếp thành hình máng, dài 40-50cm, rộng 3-4cm, mép không gai, mặt dưới có màu nhạt, có nhiều gân cách nhau 1mm, mùi thơm như mùi cơm nếp, để khô càng thơm hơn.
Cây lá dứa thích hợp trồng nơi dưới bóng râm, đất thịt ẩm ướt, nếu để cây lá dứa nơi nhiều ánh nắng thì lá nhạt màu hơn, thiếu nắng thì cây sẽ kém phát triển. Cây là dứa dễ trồng và khi trồng làm cây cảnh thì nên chọn đất trồng giữ ẩm tốt, trồng sâu rễ và đặt nơi có nắng. Cây lá dứa cho lá có màu xanh thẫm bóng mượt, tươi tốt và dễ chăm sóc nên cũng là một lựa chọn phù hợp cho nhiều gia chủ.
Cây lá nếp mọc hoang dại và được trồng nhiều tại các tỉnh phía Nam dể lấy lá tươi hay khô cho vào thức ăn như bánh, kẹo, rượu…Khi có được môi trường sống thuận lợi, gần như cây cho thu hái lá quanh năm.
Công dụng của lá nếp, lá dứa
Cây lá nếp đặc biệt được nhân dân các tỉnh phía Nam, dùng làm thơm kẹo bánh. Ngoài ra lá nếp còn được dùng để nấu xôi. Các quán trà, quán cafe cũng có dùng lá nếp cắt thành khúc phơi khô pha nước nóng uống như nước trà. Ngoài ra lá nếp khô và cây cỏ sữa đất khô nấu chung làm nước uống để ổn định đường huyết của người bị bệnh tiểu đường type 2 rất hiệu quả
Lá nếp thơm khá lành, không gây độc hại cho sức khỏe con người nên từ lâu cây được dùng nhiều trên các lĩnh vực công nghiệp, ẩm thực… Các nhà khoa học đã xác định được một số thành phần dễ bay hơi của cây dứa thơm chủ yếu là 3-metyl-2(5H)-furanon (83,82%); 2-axetyl-1-pyrrolin (3,15%) là chất gây mùi thơm nếp đặc trưng.
Thông thường, trong “ẩm thực dân gian” khi nấu chè, làm kem, gói bánh, luộc sắn… đều bỏ vài lá dứa thơm vào nồi làm thức ăn có mùi thơm hấp dẫn hơn. Có nơi, người ta giã nát, hoặc xay nhuyễn lá dứa, vắt lấy nước cốt, trộn chung với gạo nếp, dùng để gói bánh chưng, làm xi-rô, tạo màu và mùi hương cho xoa xoa… Bánh chưng gói theo kiểu này khi chín, vỏ bánh sẽ có màu xanh đẹp, hương thơm khá hấp dẫn với người ăn. Không chỉ người Việt mới có thói quen dùng lá nếp nấu ăn mà các cư dân châu Á cũng có nhiều món ăn truyền thống có dùng lá dứa thơm.
Những năm gần đây, trà sâm dứa rất được ưa chuộng. Có người còn bỏ lá nếp thơm vào nồi nước xông giải cảm cho thơm. Gần đây, một số người đã thành công làm hạ lượng đường trong máu xuống nhờ uống lá dứa thơm, nhất là những người bị tiểu đường loại hai. Cách dùng như sau: mua lá dứa về phơi khô dùng dần, phơi thế nào cho lá vẫn còn màu xanh lục diệp. Mỗi lần nấu khoảng 10 lá khô với 2,5 lít nước, nấu sôi cho đến khi còn lại 2 lít là vừa. Uống trước mỗi bữa ăn khoảng 20 phút và uống hết số nước ấy trong ngày. Uống sau 10 ngày là có kết quả.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét